ถ้าคุณเป็นเหมือนฉัน คุณจะชอบรสชาติของกาแฟเฟรนช์เพรส มันเข้มข้น นุ่มนวล และเต็มไปด้วยรสชาติ แต่บางครั้งคุณอาจต้องการเพิ่มสิ่งพิเศษเล็กน้อยในการชงของคุณ สิ่งที่จะทำให้มีรสหวานและมีกลิ่นหอมมากขึ้น สิ่งที่จะทำให้ห้องครัวของคุณมีกลิ่นที่น่าทึ่ง บางอย่างเช่น…สารสกัดวานิลลา

ใช่คุณได้ยินฉันถูกต้อง สารสกัดวานิลลาไม่ได้มีไว้สำหรับการอบเท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่ดีในการปรับปรุงกาแฟของคุณ สารสกัดวานิลลามีรสหวาน ครีม และกลิ่นไม้ซึ่งเข้ากันได้ดีกับกลิ่นธรรมชาติของกาแฟ อีกทั้งยังเพิ่มกลิ่นหอมที่ทำให้กาแฟของคุณเพลิดเพลินยิ่งขึ้น และส่วนที่ดีที่สุดก็คือ มันใช้งานง่ายสุด ๆ สิ่งที่คุณต้องมีคือกากกาแฟตามปกติ น้ำร้อน เฟรนช์เพรส และสารสกัดวานิลลา คุณสามารถใช้สารสกัดวานิลลาชนิดใดก็ได้ แต่ฉันชอบแบบบริสุทธิ์มากกว่า มีรสชาติที่เป็นธรรมชาติและเข้มข้นมากขึ้น

coffee with vanilla

วิธีชงกาแฟเฟรนช์เพรสด้วยสารสกัดวานิลลา:

 • ขั้นแรก วัดกากกาแฟของคุณแล้วใส่ลงในเฟรนช์เพรส ปกติฉันจะใช้กาแฟประมาณสองช้อนโต๊ะต่อน้ำหนึ่งแก้ว แต่คุณสามารถปรับได้ตามความชอบ
 • จากนั้น เติมสารสกัดวานิลลาลงในกากกาแฟของคุณ ปริมาณที่คุณเพิ่มนั้นขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการให้รสชาติวานิลลาเข้มข้นแค่ไหน ฉันขอแนะนำให้เริ่มต้นด้วยหยดสองสามหยดแล้วเพิ่มอีกหากจำเป็น คุณยังสามารถทดลองใช้ปริมาณที่ต่างกันสำหรับการคั่วและการผสมกาแฟที่แตกต่างกันได้
 • จากนั้นตั้งน้ำร้อนให้ต่ำกว่าจุดเดือดเล็กน้อย คุณคงไม่อยากใช้น้ำเดือดเพราะมันจะทำให้กาแฟและสารสกัดวานิลลาไหม้ได้ น้ำเดือดสามารถทำให้กลิ่นวานิลลาบางส่วนระเหยออกไปได้ ดังนั้น ตั้งเป้าไว้ที่ประมาณ 93°C คุณสามารถใช้เทอร์โมมิเตอร์หรือกาต้มน้ำที่มีการตั้งค่าอุณหภูมิเพื่อให้ได้อุณหภูมิที่เหมาะสม
 • จากนั้น เทน้ำร้อนลงบนกากกาแฟและสารสกัดวานิลลา ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ทำให้บริเวณทั้งหมดเปียกเท่ากัน จากนั้น ปิดฝาบน French press แล้วปล่อยทิ้งไว้สักครู่ ยิ่งปล่อยให้แช่นาน รสชาติจะเข้มข้นยิ่งขึ้น ปกติฉันจะปล่อยให้มันชันประมาณสี่นาที แต่คุณสามารถปรับมันได้ตามต้องการ
 • สุดท้าย กดลูกสูบลงอย่างช้าๆ และระมัดระวัง คุณคงไม่อยากกดแรงหรือเร็วเกินไปเพราะอาจทำให้กาแฟของคุณมีรสขมและขุ่นได้ กดจนกระทั่งถึงด้านล่างสุดของการกดแบบฝรั่งเศส จากนั้นเทกาแฟของคุณลงในแก้วที่คุณชื่นชอบแล้วสนุกได้เลย!

  คุณจะสังเกตเห็นว่ากาแฟของคุณมีรสหวาน ครีม และกลิ่นไม้จากสารสกัดวานิลลา อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมที่จะทำให้เช้าของคุณน่ารื่นรมย์ยิ่งขึ้น คุณสามารถดื่มมันดำหรือเติมนมหรือครีมก็ได้หากต้องการ คุณยังสามารถเติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งเพื่อทำให้หวานยิ่งขึ้นได้ แต่ระวังอย่าใส่มากเกินไปเพราะอาจเอาชนะกลิ่นวานิลลาได้

  ถ้าคุณชอบเคล็ดลับนี้ คุณสามารถลองใช้สารสกัดรสชาติอื่นๆ กับกาแฟของคุณได้ มีตัวเลือกมากมายให้เลือก เช่น มิ้นต์ อัลมอนด์ เลมอน ช็อคโกแลต และอื่นๆ อีกมากมาย คุณยังสามารถผสมและจับคู่รสชาติต่างๆ เพื่อสร้างรสชาติกาแฟที่เป็นเอกลักษณ์ของคุณเองได้ อย่าลืมเริ่มต้นด้วยปริมาณเล็กน้อยแล้วปรับให้เข้ากับรสนิยมของคุณ

  ฉันหวังว่าคุณจะสนุกกับการโพสต์บล็อกนี้และเรียนรู้สิ่งใหม่ หากคุณลองใช้เคล็ดลับนี้ โปรดแจ้งให้เราทราบว่ามันเป็นอย่างไรในความคิดเห็น และหากคุณมีเคล็ดลับหรือลูกเล่นอื่น ๆ ในการทำให้กาแฟเฟรนช์เพรสของคุณดีขึ้น อย่าลังเลที่จะแบ่งปันกับฉัน ฉันมองหาวิธีใหม่ๆ ในการพัฒนาเกมการดื่มกาแฟของฉันอยู่เสมอ ไชโย!

  เอสเปรสโซ (Espresso) คืออะไร