พื้นฐานของการเก็บกาแฟ

เพื่อให้ได้กาแฟที่ดีที่สุด คุณต้องใช้เมล็ดกาแฟคั่วสด ต้องบดและชงทันที และใช้ภายใน 2 สัปดาห์ ตอนนี้ ถ้าคุณไม่มีเครื่องคั่วกาแฟใกล้ๆคุณ นี่อาจไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่เหมาะสมที่สุด แต่คุณอาจต้องเก็บเมล็ดกาแฟไว้บ้างเพื่อให้แน่ใจว่าจะชงกาแฟได้ดีที่สุด วิธีที่ดีที่สุดในการจัดเก็บเมล็ดกาแฟของคุณเป็นยังไง?

ศัตรูที่ร้ายแรงที่สุดของเมล็ดกาแฟ คือ อากาศ ความชื้น ความร้อน และแสง ดังนั้นเพื่อให้เมล็ดของคุณสดและอยู่ได้นานขึ้น ควรเก็บให้ห่างจากสิ่งเหล่านั้น นั่นหมายถึงการจัดเก็บในภาชนะที่ปิดสนิทในที่เย็น,ทึบแสง และแห้ง ในท้ายที่สุด คุณสามารถเก็บเมล็ดกาแฟไว้ในอะไรก็ได้ที่คุณสะดวกที่มีอยู่ในบ้าน แต่ถ้าคุณกำลังมองหาบางอย่างที่พิเศษกว่านั้นในการถนอมเมล็ดกาแฟของคุณหล่ะก็

ภาชนะสำหรับเก็บกาแฟพร้อมวาล์วแก๊ส เป็นทางเลือกที่ดี

ตู้เย็นก็เป็นที่เย็นและทึบแสงมันก็ดูสมเหตุสมผลสำหรับการจัดเก็บใช่ไหม?

แม้ว่าบางคนจะเก็บกาแฟไว้ในตู้เย็น แต่กลับกลายเป็นว่านั่นเป็นสถานที่ที่เลวร้ายที่สุดในการเก็บเมล็ดกาแฟของคุณ เมล็ดกาแฟมีรูพรุนมากจึงดูดซับกลิ่นได้ง่าย (คุณสามารถใช้กาแฟดับกลิ่นได้จริงๆนะ) กลิ่นที่ฉุนเป็นพิเศษในตู้เย็นของคุณมีโอกาสที่จะจบลงในเมล็ดกาแฟของคุณด้วยเช่นกัน และนั่นก็ทำลายรสชาติของมันด้วย

เป็นไปได้ไหมที่จะแช่แข็งกาแฟ?

เป็นไปได้ไหมที่จะแช่แข็งกาแฟ?

แล้วเมล็ดกาแฟแช่แข็งล่ะ? จากการทดสอบเอสเพรสโซ่แบบไม่ทราบที่มา โดย Ken Fox และ Jim Schulman ที่ Home-Barista.com มันอาจจะเหมาะสมในบางกรณี (GFX) พวกเขาพบว่าเมล็ดกาแฟที่แช่แข็งทันทีหลังจากคั่วเสร็จ บรรจุในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทแช่ในช่องแช่แข็ง ส่งผลให้เมล็ดกาแฟแช่แข็งไม่มีรสชาติเมื่อเทียบกับเมล็ดกาแฟสดที่เก็บมาแล้ว 4 เดือนและไม่ได้แช่แข็งซะอีก ดังนั้น พวกเขาจึงสรุปได้ว่า การแช่แข็งเป็นวิธีการเก็บรักษาเมล็ดกาแฟที่คั่วสำหรับ เอสเปรสโซ เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 4 เดือน

หากคุณจะใช้วิธีการแช่แข็ง ก็ต้องแน่ใจว่าได้ละลายเมล็ดกาแฟไว้ข้ามคืนก่อนใช้งาน เพราะเมล็ดแช่แข็งสามารถสร้างความเสียหายให้กับเครื่องบดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเครื่องทำเอสเปรสโซ่อัตโนมัติแบบซุปเปอร์ออโต้ เมื่อละลายแล้วห้ามนำไปแช่แข็งอีกครั้งเนื่องจากการควบแน่นจะดึงความชื้นเข้าสู่เมล็ดกาแฟ ควรแช่แข็งในภาชนะที่ปิดสนิทเท่านั้น ใช้ได้ภายในหนึ่งสัปดาห์หรือมากกว่านั้น

แต่หากไม่ได้แช่แข็ง อย่าลืมเก็บเมล็ดกาแฟไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิดในที่ทึบแสง เย็น และแห้ง…และห้ามแช่ตู้เย็น แน่นอนว่าเพื่อรสชาติที่ดีที่สุดควรบดให้ละเอียดก่อนนำไปชงเสมอ

กาแฟ wet wash คืออะไร